Để truy cập internet, người dùng có thể sử dụng nhiều trình duyệt khác nhau.  Các trình duyệt hiện đại đều có nhiều công cụ tạo tập lệnh cũng như là công cụ kết xuất và cả hai đều ảnh hưởng đến mức độ trình duyệt có thể xử lý bất kỳ tác vụ nào.


Trong bối cảnh web hiện nay, người dùng ngày càng  ủng hộ các trình duyệt dựa trên Chromium bao gồm Google Chrome, Microsoft Edge, Opera, Vivaldi, Brave và một số trình duyệt khác. Mozilla Firefox là trường hợp ngoại lệ hiếm hoi, với việc Mozilla đang phát triển công cụ trình duyệt của riêng họ trong Gecko với Spidermonkey để viết tập lệnh. Còn Apple tiếp tục cung cấp Safari với Webkit, trong đó Chromium đã chuyển sang Blink vào năm 2012.

Với rất nhiều nhà sản xuất trình duyệt hiện đang sử dụng Chromium làm cơ sở của họ và đóng góp vào mã của trình duyệt thì không có gì ngạc nhiên khi thấy các trình duyệt Chromium có hiệu xuất cao nhất ở đây. Firefox dù sao cũng đã làm rất tốt mặc dù vẫn kém trình duyệt Chromium một vài điểm. Classic Edge đã không được phát triển trong hơn một năm nay nhưng vẫn khá tương thích, còn Internet Explorer đã bị tụt lùi lại sau so với những trình duyệt ở trên.

Thời lượng pin của trình duyệt web

Thật khó để tranh cãi về mức độ lan tỏa và quan trọng của Internet, vì vậy “trình duyệt web” là một chức năng quan trọng đối với máy tính xách tay. Đã qua rồi thời kỳ duyệt nội dung tĩnh trên Geocities và thay vào đó website giờ đây là nơi chứa các ứng dụng kinh doanh quan trọng, giao tiếp, bán hàng và giải trí. Tiết kiệm pin cũng là một ưu điểm để người dùng sử trình duyệt web này thay vì trình duyệt web kia.

Nhìn vào các trình duyệt dựa trên Chromium, đó là Edge, Chrome và Opera thì tất cả chúng ít nhiều đều nằm trong cùng một phạm vi, chỉ có hai mươi phút thời gian chạy giữa ba trình duyệt. Nhưng như chúng ta đã thấy với các bài kiểm tra tập lệnh, Edge đã có thể cung cấp thời lượng pin nhiều hơn một chút so với các loại khác.

Trong trình duyệt có gì?

Có lẽ phần thú vị nhất của việc kiểm tra các trình duyệt này chỉ là cách các kết quả thu được trong thời gian nhanh chóng. Việc phát triển trình duyệt diễn ra với tốc độ rất nhanh nên những kết quả này có thể sai lệch theo cách này hay cách khác và theo thời gian. Với xu hướng hiệu suất tốt hơn theo thời gian, nhưng đôi khi cũng có một vài chỉ số bị tụt giảm.

Sự phát triển của trình duyệt Microsoft

Thật không may cho Microsoft, trình duyệt Chrome của Google tiếp tục tăng tỷ lệ sử dụng và cùng với đó là các nhà phát triển thử nghiệm với Chrome. Mặc dù thật tuyệt khi thấy họ sử dụng nguồn mở và dự án Chromium. Nhưng Firefox vẫn là trình duyệt chính duy nhất trong không gian PC không sử dụng Chromium. Apple vẫn tiếp tục sử dụng WebKit, vốn là cơ sở mã mà Chromium's Blink xuất phát. Nhưng mối quan hệ bền vững giữa các nhà phát triển của Apple và sự hiện diện trên thị trường di động sẽ giữ cho WebKit là một lựa chọn hợp lệ của họ.

Google Chrome hiện là trình duyệt phổ biến nhất trên PC

Kết luận: Mặc dù không có người chiến thắng quyết định trong bất kỳ hạng mục nào, nhưng có những xu hướng với những dữ liệu đáng giá. Đầu tiên, hiệu suất của tất cả các trình duyệt hiện đại là tương đương nhau nên việc chọn một trình duyệt chỉ dựa trên hiệu suất là không cần thiết. Về mặt thời lượng pin, rõ ràng là Microsoft đã từ bỏ lợi thế của mình ở đó, với Edge cổ điển sẽ dễ dàng vượt qua lĩnh vực này. Nhưng với mức sử dụng thấp và các vấn đề với khả năng tương thích với trang web thì Microsoft sẽ phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa. 

YN