Nếu bạn không muốn bị mất tài khoản Facebook cho những kẻ gian, bạn cần phải nắm rõ cách thức và những chiêu trò mà kẻ gian thường sử dụng để đánh cắp Facebook của người khác và biết cách phòng tránh.


1. Các quảng cáo độc hại trên Facebook

Một số quảng cáo ngoài việc gây phiền nhiễu, đôi khi còn khiến máy tính của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại. Trong vài năm gần đây, Facebook liên tục tiến hành thắt chặt an ninh trên nền tảng phân phối quảng cáo, tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp vượt qua hệ thống an ninh của Facebook. 

Đa số các loại phần mềm độc hại sau khi đã xâm nhập vào hệ thống máy tính cá nhân của bạn sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu cá nhân, thông tin đăng nhập, tài khoản ngân hàng… của bạn.

2. Sử dụng Email lừa đảo

Email cũng là một trong những hình thức lừa đảo khá phổ biến. Thông thường, những kẻ gian sẽ đặt tiêu đề email và phần nội dung gây tò mò để lừa người dùng tải về tệp đính kèm hoặc nhấp vào liên kết trong email, sau đó tấn công vào hệ thống máy tính của người dùng bằng mã độc để thu thập dữ liệu.

Để hạn chế bị xâm nhập, người dùng nên hạn chế đăng tải các thông tin riêng tư lên Facebook (ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại…), đồng thời ẩn bớt những dữ liệu không cần thiết bằng cách xóa toàn bộ hoặc chuyển sang chế độ riêng tư. 

3. Liên kết độc hại

Messenger là một trong những ứng dụng nhắn tin có lượng người sử dụng nhiều nhất hiện nay, do đó kẻ gian thường lợi dụng để phát tán liên kết độc hại.

Để hạn chế bị kẻ gian đánh cấp tài khoản Facebook, bạn không nên click vào các liên kết đáng ngờ trên Messenger, kể cả khi tin nhắn được gửi từ tài khoản của bạn bè (không loại trừ trường hợp tài khoản đó đã bị xâm phạm).

4. Chơi các ứng dụng câu đố và giải trí

Ngoài việc thu thập dữ liệu, những ứng dụng giải trí này đôi khi còn được sử dụng để phát tán các phần mềm độc hại hoặc đánh cắp thông tin đăng nhập. 

Để hạn chế việc bị xâm nhập, bạn có thể thu hồi quyền hạn của các ứng dụng bằng cách truy cập vào phần Settings & Privacy (cài đặt và quyền riêng tư) - Settings (cài đặt) trên Facebook. Sau đó tìm đến mục Websites & Apps (trang web và ứng dụng), đánh dấu vào các ứng dụng không cần thiết và nhấn Remove (gỡ).

Nếu đang sử dụng Facebook trên điện thoại, người dùng cũng thực hiện tương tự các bước như trên.

5. Các bài đăng lừa đảo trên News Feed (bảng tin)

Facebook là nơi để mọi người có thể chia sẻ thông tin với nhau, tuy nhiên, không phải tất cả nội dung chia sẻ đều thực sự hữu ích.

Thay vì dựa vào quảng cáo trên Facebook, kẻ gian có thể chia sẻ các bài đăng có chứa liên kết độc hại trên News Feed (bảng tin) hoặc trang cá nhân.

Khi người dùng nhấp vào liên kết trong bài đăng, nó sẽ cố gắng chuyển hướng bạn đến các trang web độc hại hoặc trang đăng nhập Facebook giả mạo để đánh cắp thông tin của bạn.

YN