Một bản đồ về áp lực Internet toàn cầu do các nhà nghiên cứu Australia đã tạo ra cho thấy tác động của dịch COVID-19 đối với hạ tầng Internet khi mọi người buộc phải ở nhà.


Các nhà nghiên cứu Australia đã tạo ra một bản đồ "áp lực Internet toàn cầu" cho thấy tác động của COVID-19 đối với cơ sở hạ tầng Internet khi nhiều quốc gia buộc mọi người phải ở nhà.

Phần mềm của bản đồ này, được phát triển bởi công ty dữ liệu KASPR Datahaus, thu thập và xử lý hàng tỷ hoạt động và đo lường chất lượng đường truyền Internet hàng ngày.


Bản đồ ghi nhận hoạt động sử dụng Internet toàn cầu

Theo KASPR Datahaus cho biết, bất kỳ hoạt động nào có băng thông lớn như phát video HD, chơi game trực tuyến nhiều đồ họa đều có thể góp phần gây áp lực lớn làm tắc nghẽn hệ thống mạng.

Giáo sư Paul Raschky, một nhà kinh tế tại Đại học Monash ở Melbourne và là đồng sáng lập của KASPR Datahaus chia sẽ, nhiều người ở nhà hơn đồng nghĩa là nhiều người sử dụng trực tuyến hơn, chiếm dụng băng thông lớn hơn

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy những thay đổi về độ trễ Internet xuất hiện trong khoảng thời gian gần đây, khi một số quốc gia bước vào giai đoạn phong tỏa do chính phủ áp đặt.

Nhóm nghiên cứu tập trung vào các quốc gia có ít nhất 100 trường hợp được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2, vì đây là những nước có khả năng thực hiện phong tỏa, cách ly xã hội nhất.

Bản đồ này hiện đã công khai và cho phép người dùng tải xuống dữ liệu cho từng quốc gia. 

KASPR Datahaus cho biết thêm, chính phủ, các nhà cung cấp mạng có thể hạn chế một số dịch vụ trực tuyến, để hệ thống mạng không bị đình trệ do lưu lượng truy cập tăng đột biến.

MB