Intel - Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới vừa đưa ra quyết định, sẽ thuê gia công và đặt dấu chấm hết cho một kỷ nguyên dẫn đầu về công nghệ chip bán dẫn của Mỹ.

Vừa qua, hôm 24/07, CEO Bob Swan của Intel đã công bố một quyết định gây sốc rằng Intel sẽ cân nhắc thuê gia công chip bên ngoài thay vì tự mình sản xuất tất cả chip đóng mác Intel như nhiều thập kỷ qua.

Trong một cuộc họp với cổ đông, ông Bob Swan nói, trong trường hợp chúng tôi cần sử dụng công nghệ của người khác, chúng tôi vẫn sẵn sàng. Điều đó giúp Intel có thêm lựa chọn và sự linh hoạt. Trong trường hợp nếu không đạt được tiến độ với một tiến trình sản xuất mới, chúng tôi vẫn có thể có sản phẩm mới thay vì phải chờ đợi.


Cán cân công nghệ bán dẫn dịch chuyển

Theo nhận định của nhà phân tích Matt Ramsay - Cowen & Co, với quyết định này của Intel có thể sẽ khiến cán cân công nghệ bán dẫn dịch chuyển.

Và trong vài năm trở lại đây, Intel đã không còn giữ vị trí số 1 trong sản xuất chip. TSMC, công ty bán dẫn tới từ Đài Loan hiện đã sản xuất chip trên tiến trình 5 nm, trong khi Intel hiện vẫn loay hoay với chip trên tiến trình 10 nm và chỉ sản xuất được số lượng nhỏ, đồng thời thế hệ chip 7 nm đã bị trì hoãn thêm 1 năm tới năm 2022.

Điều này khiến đối thủ lớn nhất của họ trong ngành chip máy tính là AMD đã dần rút gọn khoảng cách về sức mạnh xử lý khi tập trung vào thiết kế còn khâu sản xuất thì giao cho TSMC.

Tuy nhiên, "Intel không thể hợp tác với TSMC ngay được, vì họ không thể đáp ứng sản lượng", theo nhà phân tích Stacy Rasgon của Bernstein nhận định.


Dấu chấm hết cho vị thế dẫn đầu

Việc Intel thừa nhận thất bại về quy trình sản xuất mới đã đánh dấu chấm hết cho vị thế mà Mỹ luôn dẫn đầu về công nghệ bán dẫn. Đồng thời, cũng có thể ảnh hưởng tới cả nền công nghệ thế giới.

Theo Chris Caso nhà phân tích tại Raymond James nhận định: "Chúng tôi thấy việc không đạt được mục tiêu sản phẩm là một thất bại to lớn của một công ty từng được biết đến với khả năng sản xuất gần như không lỗi. Đây cũng có thể là dấu chấm hết cho sự thống trị của Intel".

Ông Bob Swan cho rằng, con chip được sản xuất ở đâu không quá quan trọng. Tuy nhiên, quan điểm này có thể hứng chịu sự chỉ trích và nhiều nhà chính trị Mỹ cũng cho rằng không thể để các bí mật công nghệ bị chuyển sang nước ngoài.

Trước đó, việc gia công từng là thế mạnh của Intel trong nhiều năm. Với sản lượng lớn nhất thế giới, Intel dễ dàng thu hút những kỹ sư và các nhà khoa học giỏi nhất. Quy mô sản xuất lớn giúp giảm chi phí cũng như về lợi thế cạnh tranh.

Tuy nhiên, Intel giờ đây không còn chỗ đứng trên ngành công nghiệp với hàng trăm triệu sản phẩm mỗi năm. Qualcomm hay Apple là những tên tuổi thiết kế chip nổi bật nhất, và TSMC chiếm phần lớn thị phần gia công.

CEO Bob Swan cho rằng, công nghệ của họ vẫn đang dẫn đầu, nhưng việc gia công sẽ khiến cho một trong những pháo đài của ngành công nghiệp Mỹ sụp đổ.

MB