Các thông số kỹ thuật cho PlayStation 5 và Xbox Series X sắp tới bao gồm phần cứng nghiêm túc — đủ để khiến một số nhà chế tạo PC DIY tự hỏi liệu họ có cần băng thông cao hơn của PCIe 4.0 để theo kịp các trò chơi trong tương lai hay không. Cơ sở lý luận: Các nhà phát triển trò chơi sẽ coi ổ đĩa lưu trữ nhanh chóng mặt của bảng điều khiển mới là cơ sở.


Như một bài tập suy nghĩ — và một bài tập phổ biến khi lên kế hoạch nâng cấp hoặc xây dựng một chiếc PC hoàn toàn mới — nghe có vẻ như là một lý do thuyết phục để đầu tư vào SSD PCIe 4.0 NVMe, mặc dù mức giá cao là 200 đô la cho một ổ 1TB.

Về mặt thực tế, việc chuyển sang một ổ đĩa đắt tiền như vậy là không cần thiết, đặc biệt nếu bạn không định chế tạo một chiếc PC hoàn toàn mới từ đầu. Hiện tại, SSD SATA cung cấp tốc độ đọc / ghi phù hợp trong các phiên chơi game. Tầm quan trọng lớn nhất của việc chuyển sang SSD của bảng điều khiển mới chỉ là ở chỗ — chúng sẽ không còn bị cản trở bởi ổ cứng 5.400RPM, theo tiêu chuẩn ngày nay chạy rất chậm. Giờ đây, các nhà phát triển có thể bắt đầu nâng tiêu chuẩn của những gì tạo thành mẫu số chung thấp nhất, nhưng họ không cần phải nâng cao trải nghiệm chơi game.

Nhiều năm nữa, ổ đĩa PCIe 4.0 có thể trở thành tiêu chuẩn, nhưng điều đó sẽ có nhiều khả năng do sự chuyển đổi dần dần sang chúng khi PCIe 3.0 trở nên lỗi thời — không phải vì đó là một bản nâng cấp bắt buộc do các nhà phát triển trò chơi. Chúng ta đang nói đến hai hoặc ba năm trong tương lai khi nói đến những thay đổi lớn, cho phép bạn thu được lợi ích từ việc các thành phần tương thích với PCIe 4.0 trở nên rẻ hơn và tốt hơn khi công nghệ đạt được sức kéo và trở nên tinh vi hơn. Và điều đó có thể sẽ xảy ra khi các nhà phát triển sử dụng băng thông bổ sung cho cạc đồ họa của bạn qua PCIe 4.0.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm đó, ổ PCIe 3.0 NVMe sẽ mang đến cho bạn tốc độ đọc / ghi nhanh hơn đồng thời giúp bạn tiết kiệm tiền mặt — bạn có thể nhận được một ổ với hiệu suất tuyệt vời với giá khoảng 135 đô la. Điều đó nói rằng, nếu bạn có tiền mặt, thực sự không có gì sai khi trở thành người chấp nhận sớm. Đó không chỉ là một bước cần thiết trong ngắn hạn.

YN