Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Chính phủ Nhật Bản đã tiến hành cung cấp máy tính cá nhân cho các trường học Nhật Bản ở nước ngoài để học sinh có thể học từ xa tại nhà.


Bộ Giáo dục Nhật Bản đặt mục tiêu đảm bảo mỗi học sinh tại các trường tiểu học và trung học Nhật Bản ở nước ngoài có máy tính cá nhân để sử dụng.

Thống kê cho thấy khoảng 12.000 học sinh và giáo viên Nhật Bản ở nước ngoài cần máy tính/máy tính bảng để phục vụ cho việc học tập.

Chính phủ Nhật Bản đã có kế hoạch bắt đầu cung cấp máy tính sớm nhất từ mùa thu năm nay và sẽ hỗ trợ một nửa chi phí.

Với các trường học muốn được cấp từ 50 máy tính trở lên, chính phủ Nhật Bản sẽ mời chuyên gia công nghệ thông tin tới lắp đặt.

Bộ Giáo dục Nhật Bản đã dành ra 500 triệu Yen (4,6 triệu USD) để thực hiện chương trình hỗ trợ này.

Cơ quan này sẽ tiến hành kiểm tra và đánh giá hiệu quả của dự án tại 30 trường học cũng như cung cấp 6 triệu Yen cho các hoạt động thử nghiệm khác như các khóa học online với sự tham gia của nhiều trường cùng hợp tác.

Bộ Giáo dục Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản cho biết khoảng 100 trường học Nhật Bản trên thế giới với quy mô 17.000 học sinh đã đăng ký tham gia chương trình. 30% trong số đó đã mở cửa trở lại từ cuối tháng 5.

Do bị giới hạn đi lại trong thời điểm dịch bệnh, nhiều giáo viên tại các trường học Nhật Bản trên thế giới không thể tới trường và dạy học trực tiếp trên lớp.

Hơn 90% trong tổng số 500 giáo viên Nhật Bản được lên kế hoạch xuất ngoại giảng dạy trong tháng 4 – thời điểm năm học mới của Nhật Bản bắt đầu, vẫn chưa tới nơi do việc hạn chế đi lại trên toàn cầu.

YN