Theo thông tin, thì hãng Nvidia đang kêu gọi các game thủ PC cho các nhà khoa học mượn siêu máy tính cấu hình cao, để hỗ trợ quá trình nghiên cứu thuốc chữa bệnh Covid-19.

Thời gian gần đây, hãng Nividia kêu gọi loạt game thủ toàn cầu góp sức chống lại virus corona đang diễn biến phức tạp. Những loại PC game thủ sử dụng được gọi là các siêu máy tính có thể góp phần đẩy nhanh quá trình phát triển thuốc chữa hay vacxin chống Covid-19.


Ảnh minh họa

Bằng cách sử dụng phần mềm do Folding@home tạo ra, các game thủ - hoặc bất kỳ ai sở hữu máy tính cấu hình cao có thể cho mượn card đồ họa. Phần mềm này được liên kết toàn cầu, kết hợp sức mạnh của nhiều máy tính qua internet về cơ bản sẽ tạo ra một siêu máy tính quốc tế khổng lồ.

Được khởi xướng bởi đại học danh tiếng Stanford (Mỹ) từ năm 2001, Folding@home là dự án sử dụng công nghệ để nghiên cứu sự hình thành các dạng protein. Qua đó có những phát hiện giúp các nhà khoa học tìm ra phương pháp điều trị các bệnh, bao gồm cả ung thư.

Thông thường, các nhà nghiên cứu sẽ cần một siêu máy tính để thực hiện mô phỏng và tính toán hoạt động của các protein. Tuy nhiên, trong trường hợp này chi phí để mua và vận hành một siêu máy tính là khá lớn, trong khi máy tính chơi game thường sở hữu card đồ họa mạnh mẽ để giúp xử lý lượng dữ liệu khổng lồ trong các dự án như thế này.

Kết quả, sau khi đã được phân tích và xử lý trên máy tính của người dùng sẽ được gửi lại cơ sở dữ liệu của Folding@home. 

Càng nhiều người tham gia, thì càng đẩy nhanh quá trình tìm hiểu và nghiên cứu về virus SARS-CoV-2, thậm chí giúp kiếm soát và nhanh chóng tìm ra cách chữa khỏi bệnh do virus nguy hiểm này.

MB