Các nhà nghiên cứu đã sử dụng công nghệ phát triển GPU của NVIDIA để góp phần ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Không chỉ nâng cao việc trải nghiệm chơi game cho các game thủ, card đồ họa (GPU) cũng góp phần giúp các nhà nghiên cứu khoa học trong công việc phân tích trình tự gen.


Để góp phần cùng chống dịch đang diễn biến phức tạp, NVIDIA sẽ mở miễn phí nền tảng Parabricks trong 90 ngày giúp các nhà nghiên cứu khoa học phân tích gen của virus và bộ gen những người mắc Covid-19.

Theo đó, việc phân tích bộ gen là nỗ lực cần khả năng tính toán cao của cả CPU GPU. Các nền tảng phân tích như DNBSEQ-T7 tạo ra 6 TB dữ liệu mỗi ngày. Theo NVIDIA cho biết, các hệ thống này sẽ tạo ra khoảng 20 EB dữ liệu vào năm 2025 - nhiều hơn cả Twitter, YouTube và thiên văn học gọp lại. Nó sẽ cần tất cả CPU và hơn 200 ngày để phân tích.

Parabricks, một công ty khởi nghiệp ở Ann Arbor, Michigan đã xây dựng nền tảng GPU để tăng tốc quá trình phân tích bộ gen - gồm 3 tỷ cặp cơ sở trong nhiễm sắc thể con người - từ vài ngày xuống chưa đến một giờ.

Do vậy, đầu năm nay, NVIDIA đã mua lại Parabricks với mục tiêu cùng phát triển công nghệ tăng tốc việc phân tích đơn bào và RNA. Điều này giúp NVIDIA cung cấp trình tự và phân tích bộ gen trên nền tảng HPC của mình một cách chính thức.

Bởi Parabricks đã là một phần của NVIDIA GPU Cloud (NGC), nên nó được cho là sẽ chạy trên các nền tảng đám mây và các thiết bị của NVIDIA bao gồm DGX-1.

Hiện NVIDIA đang cùng với 2 hãng Intel và AMD nỗ lực tận dụng sức mạnh tính toán GPU sử dụng trên PCmáy chơi game để chiến đấu chống lại COVID-19.

MB