Các GPU Intel Xe DG1 rời đầu tiên cũng sẽ được chuyển đến các hệ thống có sẵn trước cuối năm nay.


Lần đầu tiên Intel đã bật GPU chơi game thực sự đầu tiên của mình, Intel Xe DG2. Điều đó nghe có vẻ giống như nó vừa bật một công tắc trên một giàn thử nghiệm và mọi thứ đã trở nên sống động với một chút phô trương, nhưng nó có ý nghĩa hơn thế rất nhiều ... mặc dù rõ ràng là kém thú vị hơn so với việc thực sự có một GPU chức năng có thể phù hợp với thứ gì đó như Nvidia RTX 3070 sắp ra mắt.

Mặc dù được đồn đại là nơi mà card đồ họa Xe DG2 của Intel được nhắm đến, cho dù được gắn vào một số máy tính xách tay chơi game Tiger Lake-H mạnh mẽ hay được đưa vào một chiếc PC để bàn hoàn chỉnh.

Trong báo cáo thu nhập quý 3 gần đây của mình, Bob 'El Cisne' Swan đã cố gắng thuyết phục một quý khó khăn cho cỗ máy sản xuất chip lớn. Và với việc các đối thủ của nó chuẩn bị ra mắt loạt CPU AMD Ryzen 5000 mới và card đồ họa Radeon RX 6000 thế hệ tiếp theo của riêng nó, anh ấy cũng muốn đề cập đến thực tế rằng nó không phải là tất cả về bộ vi xử lý của Intel nữa.

Về cơ bản, giai đoạn 'power on' trong vòng đời của chip là một bước xác thực nội bộ quan trọng, phải được hoàn thành trước khi phần cứng có thể được gửi đi để xác nhận bên ngoài với các nhà phát triển phần mềm và nhà sản xuất hệ thống.

Vì vậy, nó là một bước quan trọng trong vòng đời của chiếc card đồ họa đầu tiên của Intel, và do đó là một vấn đề khá lớn. Mặc dù không nhất thiết có nghĩa là chúng ta sẽ thấy bất cứ điều gì cụ thể của công ty về sản phẩm thực tế trước thời điểm này vào năm sau.

Chúng tôi đã nghe tin đồn, được đăng trên Định luật Moore đã chết, rằng chip Xe DG2 sẽ được xây dựng trên quy trình 6nm mà Intel đã gia công và sẽ cung cấp tới 16GB GDDR6 - giống như GPU RX 6000-series sắp tới của AMD. Người ta tin rằng bản thân Intel cũng đang hy vọng điều gì đó dọc theo dòng Nvidia RTX 3070-cấp hiệu năng chơi game, mặc dù một số nguồn cho thấy điều đó có thể hơi lạc quan.

Tuy nhiên, trước tất cả những điều đó, chúng ta sẽ có GPU rời Xe DG1 của Intel. Đó là cùng một loại silicon đồ họa thiết yếu đang được đưa vào các máy tính xách tay Tiger Lake hàng đầu — với 96 đơn vị thực thi — ngoại trừ tách biệt khỏi CPU. Bạn biết đấy, rời rạc.

Chúng tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ biểu hiện như một số card đồ họa dành cho máy tính để bàn, nhưng nhiều khả năng sẽ được đưa vào máy tính xách tay OEM ra mắt vào khoảng cuối năm. Tại sao lại cần cả chip Tiger Lake với GPU Iris Xe bên trong, cũng như phiên bản rời, tôi không chắc. Có khả năng là vì vậy các nhà sản xuất có thể ghép bộ vi xử lý Tiger Lake rẻ hơn với silicon Iris Xe cao cấp nhất.

Điều đó sẽ có ý nghĩa rất nhiều vì Intel trước đây đã giữ các lõi đồ họa tích hợp hàng đầu của mình cho phần cuối tuyệt đối của ngăn xếp bộ xử lý của mình. Nếu các OEM vẫn có thể ghép nối GPU đó với Core i3 Tiger Lake sẽ vẫn tạo ra một chiếc máy mỏng và nhẹ ngon và giá cả phải chăng với không ít tín dụng chơi game.

YN