Nếu bạn đang sa lầy bởi khối lượng công việc ngày càng tăng của các nhiệm vụ thuộc lòng hoặc có thể chỉ đơn giản là bị cuốn theo quá nhiều thông tin trong thế giới dữ liệu lớn được kết nối với nhau mới này, thì phần mềm lập bản đồ tư duy có thể giúp ích. Các giải pháp này tập trung vào việc giúp người lao động lập ý tưởng, đổi mới và thậm chí cuối cùng là thực thi.


Vòng tổng kết đánh giá này tập trung vào các giải pháp phần mềm lập bản đồ tư duy hàng đầu trong các danh mục con chồng chéo. Không có sản phẩm nào trong danh mục này là thương hiệu tên tuổi nhưng hầu hết chúng đều có danh sách khách hàng ấn tượng. Ở cấp thấp, các ứng dụng có giá chỉ vài đô la cho mỗi người dùng và những chi phí đó kéo dài đến vài trăm đô la cho các phiên bản dành cho doanh nghiệp.

Hai sản phẩm Bloomfire và Front & Main Honey nhấn mạnh đến khía cạnh xã hội của các phương pháp quản lý tri thức truyền thống. Cả hai sản phẩm đều có trải nghiệm người dùng (UX) tương tự như của Facebook và Reddit. Nói cách khác, bạn có thể coi đây là mạng nội bộ xã hội. Việc sử dụng chung của chúng liên quan đến việc đăng một loạt các cuộc khảo sát, câu hỏi hoặc đề xuất trực tuyến để đồng nghiệp xem xét. Các đồng nghiệp lần lượt đăng câu trả lời và nhận xét. Bất kỳ ai cũng có thể tìm kiếm các chủ đề thảo luận trong quá khứ và thường có một cách để "thích" và chia sẻ các chủ đề hữu ích nhất.

Ví dụ: một kỹ sư sản phẩm có thể đăng bản nháp sớm về tiện ích con mới nhất của công ty bạn để nhận phản hồi của toàn bộ phận. Một nhân viên bán hàng có thể trả lời các câu hỏi thương lượng do nhân viên cấp dưới đặt ra hoặc toàn bộ nhóm có thể thảo luận về bữa tiệc kỳ nghỉ sắp tới của họ. Theo truyền thống, các hoạt động như vậy sẽ diễn ra qua email hoặc tốt nhất là sử dụng bảng tin mạng nội bộ (nếu không phải là bản ghi nhớ thực). Phần mềm hiện đại giúp các tác vụ cộng tác này trở nên dễ dàng hơn.

Bloomfire có một số tích hợp với Salesforce Chatter. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng cơ hội chung cho Bloomfire, Front & Main Honey, hoặc các sản phẩm tương tự bị giới hạn ở mức độ mà những gã khổng lồ công nghệ như Facebook không thành công trong việc bán các bản cài đặt riêng cho các doanh nghiệp.

Ba sản phẩm khác — Mindjet MindManager 2016 dành cho Windows, Ứng dụng phần mềm chuyên nghiệp Mindomo và XMind — được thiết kế với chức năng chính là lập bản đồ tư duy. Các ứng dụng như vậy là sự kết hợp của các công cụ quản lý dự án và biểu đồ luồng. Trong số ba công cụ này, XMind nổi bật vì dựa trên nền tảng mã nguồn mở. Thực hiện các tình huống tương tự như đã nêu trước đó. Thay vì chỉ thảo luận về các ý tưởng của công ty trong môi trường xã hội (có thể là với sơ đồ kludged), công cụ lập bản đồ tư duy cho phép các đồng nghiệp xem xét mọi chi tiết của kế hoạch một cách rất chính thống. Chúng gần như không thú vị nhưng cấu trúc của chúng phù hợp hơn với các tập đoàn bảo thủ - có nghĩa là, hầu hết các văn phòng, ngay cả khi các sản phẩm xã hội quyến rũ hơn.

Ứng dụng Phần mềm Chuyên gia Mindomo là người chiến thắng Sự lựa chọn của Ban biên tập trong vòng đánh giá này. Nó có tất cả các tính năng cơ bản giống như XMind và Mindjet MindManager 2016 dành cho Windows, nhưng cũng bao gồm mức cơ bản của mạng xã hội. Nó đắt tiền nhưng không đến mức có thể đe dọa nhiều tổ chức. Thêm vào đó, nó có thể giúp một doanh nghiệp có tư duy ra quyết định mang tính xã hội hơn.

YN